Hạt bí xanh là hạt gì?
Hạt bí xanh là hạt của quả bí đỏ, có tên tiếng anh là Pumpkin seeds hay pepita. Hạt bí là loại hạt màu xanh lá cây hình bầu dục dẹt, được bao phủ bởi lớp vỏ bên ngoài màu trắng. Quả bí ngô thường được trồng phổ biến ở các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ,... Ở Việt Nam có một số tỉnh phía Bắc như Yên Bái, Hòa Bình,… cũng trồng giống bí này.
Hạt bí xanh là phần nhân bên trong của hạt bí đỏ, sau khi dùng công nghệ hiện đại tách bỏ lớp vỏ sừng màu trắng bên ngoài. Vì thế, chúng ta thường gọi là nhân hạt bí xanh hay còn gọi là hạt bí xanh tách vỏ. Ngày nay, hạt bí xanh được tách vỏ sấy ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao cũng như công dụng đối với sức khỏe con người.
Hạt bí xanh chính là hạt của quả bí ngô sau khi tách lớp vỏ trắng
Ăn hạt bí xanh có tác dụng gì?
Hạt bí xanh rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như kali, canxi, magie, đồng, kẽm cùng các hợp chất thực vật phytosterol, các chất chống oxy hóa có thể đánh bay gốc tự do. Nhờ có chất dinh dưỡng dồi dào và công dụng tốt đối với sức khỏe mà hạt bí xanh luôn được nhiều người tin dùng. Dưới đây là một số lợi ích mà hạt bí xanh mang lại.
Tăng khỏe xương khớp
Hạt bí xanh tách vỏ có nguồn magie dồi dào, rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển của xương. Khi ăn thường xuyên, lượng magie ở trong hạt bí sẽ giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương
Tốt cho bệnh tiểu đường
Tác dụng của hạt bí xanh đối với người bị bệnh tiểu đường đã được các nghiên cứu chứng minh. Trong hạt bí có các gốc tự do và các chất chống oxy hóa đóng vai trò kìm hãm sự phát triển của bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường tuýp 2, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Đặc biệt, hạt bí xanh rất tốt cho phụ nữ đang mang thai, giúp cải thiện kháng insulin - yếu tố gây bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong hạt bí xanh chứa rất nhiều magie có vai trò trong chuyển hóa protein và axit béo, giúp phụ nữ mang thai hạn chế tình trạng suy nhược, mệt mỏi, giảm tình trạng béo phì.
Đồng thời, kẽm có hạt bí cũng giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng trưởng và phân chia tế bào, tăng khả năng của các giác quan về khứu giác và vị giác.
Hạt bí xanh cung cấp nguồn magie dồi dào, tốt cho xương khớp, hạn chế tình trạng suy nhược
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Ăn hạt bí xanh có thể giúp tim mạch khỏe mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, gây tử vong. Hàm lượng magie cao trong hạt bí xanh còn có tác dụng cải thiện mỡ máu, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa tình trạng ngừng tim đột ngột
Tốt cho tim và gan
Hạt bí xanh có nhiều axit béo omega 3, omega 6, các chất oxy hóa và chất xơ dồi dào đây là các chất rất tốt cho tim và gan. Omega 3 và chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ huyết khối, rối loạn nhịp tim ngăn chặn tình trạng đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, còn giảm tình trạng xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, cải thiện huyết áp thấp.
Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Hạt bí được đánh giá là một thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của nam giới. Do hàm lượng kẽm cao trong hạt bí, đây là thành phần quan trọng cho tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy, hạt bí ngô và dầu hạt bí ngô có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Phòng chống mất ngủ
Ăn hạt bí xanh có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ. Hạt bí xanh có nguồn tryptophan - đây là một loại axit amin mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin, sau đó lần lượt chuyển thành melatonin, hỗ trợ trong việc cải thiện giấc ngủ. Do đó, ăn hạt bí xanh thường xuyên bạn sẽ có giấc ngủ ngon và sâu hơn.