Hạnh nhân thái lát là gì?
Hạnh nhân thái lát là sản phẩm được làm từ hạt hạnh nhân - một loại quả được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt. Hạt hạnh nhân thuộc phân chi Amygdalus, tên gọi khác của nó là hạnh đào. Lớp vỏ của hạnh nhân rất cứng (vỏ phía trong), nếp nhăn quả hạnh nhân lượn sóng, bao quanh hạt giống. Hạnh nhân không phải là loại quả kiên, đây là 1 loại quả hạch. Bạn có thể rang hoặc ăn sống, hạnh nhân được dùng trong khá nhiều món ăn và cũng là loại hạt nằm trong bộ hạt dinh dưỡng đối với bà bầu.
Lợi ích, tác dụng sử dụng hạnh nhân
Trong hạt hạnh nhân có rất nhiều chất dinh dưỡng cao kể đến như: canxi, protein, phốt pho, đường, vitamin A,B1,B2,C và sắt
1. Giàu Vitamin E và các chất chống oxy hóa
Vitamin E có trong hạnh nhân vói hàm lượng khá cao và cũng là chất chống oxy hóa rất mạnh. Vitamin E giúp loại bỏ các gốc tự do xấu trong cơ thể - các gốc tự do chính là nguyên nhân gây nên các căn bệnh mãn tính, ảnh hưởng tiêu cực đên các bộ phận trong cơ thể. Chính vì thế Vitamin E là chất rất quan trọng. Ngoài ra, vitamin E giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh quan trọng như tim mạch và ung thư.
Theo nhiều nghiên cứu trên các đối tượng dùng nhiều Vitamin E cho thấy giảm tỷ lê mắc bệnh tim thấp hơn nhiều so với không dùng, lên tới 30-40%. Tại Bệnh viện Đa khoa Salisbury, 1 nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong dầu hạnh nhân và hạnh nhân có nhiều công dụng như tăng cường hệ miễn dịch, công dụng chống viêm và ngừa nhiễm độc gan.
2. Kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu
Hạnh nhân thái lát giúp phòng ngừa các biến chứng do đường huyết gây ra. Từ đó điều chỉnh quá trình xử lý và hấp thụ glucose, giúp quá trình tốt và an toàn hơn rất nhiều.
3. Điều hòa huyết áp hiệu quả
Trên tạp chí Circulation có nghiên cứu chỉ ra ràng những người có mức cholesterol cao sẽ được giảm mạnh các biến chứng nguy hiểm đến huyết áp và bệnh mạch vành. Trong hạnh nhân thái lát còn chứa nhiều dinh dưỡng giúp cân bằng cơ thể, tránh tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hàm lượng khoáng chất và vitamin được bổ sung đầy đủ sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, làm giảm căng thẳng, lo lắng.
4. Điều chỉnh mức cholesterol ổn định
Sử dụng hạnh nhân thường xuyên giúp làm tăng lipoprotein và giảm lipoprotein - đây là cholesterol HDL tốt và cholesterol LDL xấu. Lượng cholesterol xấu, mỡ xấu là các nguyên nhân làm rối loạn chức năng hệ tim mạch. Hạnh nhân giúp ổn định lượng cholesterol tốt, đây là yếu tố cân bằng giúp cơ thế khỏe mạnh.
5. Giảm cân an toàn
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì sữa hạnh nhân không đường là một lựa chọn. Chất béo không bão hòa đơn và calo thấp trong quả hạnh nhân làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp ăn ít đi, tránh thu nạp nhiều. Trong hạnh nhân có khá nhiều hàm lượng chất xơ giúp tăng cảm giác no, dù chỉ dùng 1 ít. Những người hay ăn hạnh nhân thường xuyên (khoảng 2-4 lần / tuần) giúp cân năng được duy trì ổn định tốt hơn là người không bao giờ dùng.
6. Tăng cường sức khỏe não bộ
Nguồn dinh dưỡng bên trong hạt hạnh nhân thái lát rất phong phú giúp bộ não khỏe mạnh, tập trung và minh mẫn hơn. Từ lấu hạnh nhân được xem như thực phẩm cần thiết với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Hệ thần kinh cũng được cải thiện rất nhiều với những người dùng hạt hạnh nhân hằng ngày. Cụ thể là 2 chất L-Carnitine và riboflavin liên quan trực tiếp tới chức năng của não và làm phòng ngừa xuất bệnh Alzheimer.
7. Cải thiện và tăng cường sức khỏe hệ xương khớp
Phốt pho, khoáng chất và vitamin có chứa nhiều trong hạnh nhân thái lát cực kỳ lợi ích cho sức khỏe. Photpho giúp tăng độ bền của răng và xương, phòng ngừa các chứng bệnh liên quan tới xương. Một số nghiên cứu ở Đại học Toronto chó thấy việc dùng hạnh nhân có liên quan trực tiếp đến việc tăng khoáng xương.
8. Tốt cho sức khỏe bà bầu
Chất axit folic bên trong hạnh nhân giúp tránh bị dị tật ở trẻ sơ sinh và giảm tỷ lệ xuống thấp. Chất này cũng giúp các tế bào tăng trưởng mạnh. Chính vì thế mà các chuyên gia khuyển nên thường xuyên bổ sung axit folic đối với phụ nữ mang thai. Trong hạnh nhân có hàm lượng axit folic lớn giúp bé và mẹ luôn khỏe mạnh.
Cách bảo quản hạnh nhân thái lát
Hạnh nhân lát có thể bảo quản trong các hũ kín, tốt nhất là hũ thủy tinh và có nắp đậy. Thời gian sử dụng sẽ là tối đa 2 tuần ở nhiệt độ phòng và lâu hơn là tầm 3 tháng đều để đông lạnh. Tuy nhiên hạnh nhân lát thơm, ngon nhất vẫn là sau khi làm xong, ăn liền trong ngày hoặc cùng lắm cũng chỉ là 2-3 ngày, càng để lâu hương vị sẽ càng giảm đi do nhiều yếu tố tác động.
Những món ăn từ hạnh nhân thái lát thơm ngon và tốt cho sức khỏe
Hạt hạnh nhân thái lát đang là sản phẩm được nhiều người săn lùng trên thị trường hạt hiện nay. Bởi lẽ loại hạt dinh dưỡng này không chỉ giòn mà còn có vị ngọt nhẹ và bùi thơm phù hợp để kết hợp với nhiều công thức món ăn. Những món ăn làm từ hạnh nhân thái lát đều có một hương vị đặc trưng và hoàn toàn đánh gục vị giác của bạn. Nếu bạn vẫn chưa biết phải thực hiện món ăn gì thì những món ăn từ hạnh nhân thái lát sau đây sẽ làm bạn không phải thất vọng đâu nhé!
- Nấu chè hạnh nhân kết hợp cùng hạt sen, đậu đỏ,…
- Bánh hạnh nhân: chocolate hạnh nhân, cookie, quy bơ, bánh ngói, bánh chuối, bánh khoai,
- Dùng như một loại topping để trang trí cho món ăn: sinh tố, kem,...
- Gà xào hạnh nhân
- Cháo hạnh nhân
- Sữa hạnh nhân và mè đen
- Ăn kèm cùng với sữa chua cùng các loại ngũ cốc khác
- Ăn trực tiếp hạnh nhân lát cũng rất thơm ngon