Những lợi ích từ hạt điều đến sức khỏe mà bạn cần biết
Hạt điều có khả năng ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật. Dưới đây nhiều lợi ích sức khỏe khác từ hạt điều bạn cần biết.
1. Hỗ trợ trong quản lý cân nặng
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn các loại hạt có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, bởi vì chúng giữ cho dạ dày của bạn luôn no và góp phần sản sinh nhiệt trong cơ thể. Điều này làm tăng quá trình trao đổi chất.
2. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Hạt điều chứa đầy chất béo không bão hòa, chất béo không bão hòa đa giúp giảm mức cholesterol xấu là chất béo trung tính cũng như tăng cholesterol tốt. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, đau tim và bệnh tim mạch vành. Các loại hạt này cũng là một nguồn giàu magiê giúp thư giãn cơ tim, giảm nguy cơ huyết áp cao.
3. Cải thiện sức khỏe của xương
Magie, phốt pho, canxi và vitamin K có trong hạt điều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của xương và răng. Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương vì nó hỗ trợ quá trình đồng hóa canxi trong xương. Điều này làm giảm nguy cơ loãng xương.
Hình hạt điều, ảnh minh họa.
4. Giảm nguy cơ tiểu đường
Hạt điều được đánh giá là tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Một nghiên cứu cho thấy rằng các bộ phận của cây điều có đặc tính chống đái tháo đường, chiết xuất hạt điều có liên quan đến việc kháng insulin và dung nạp glucose.
5. Ngăn ngừa ung thư
Tiêu thụ hạt cây bao gồm hạt điều làm giảm nguy cơ ung thư. Bởi vì chúng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như tocopherols, axit anacardic, cardanols, cardols và một số hợp chất phenol nhất định được lưu trữ trong vỏ hạt điều.
Hình hạt điều, ảnh minh họa.
6. Hỗ trợ chức năng não
Hạt điều rất giàu chất béo lành mạnh giúp hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh và nhiều quá trình của não bằng cách điều chỉnh các đường dẫn truyền thần kinh, dẫn truyền qua khớp thần kinh và tính lưu động của màng.
7. Ngăn ngừa sỏi mật
Sỏi mật hình thành trong túi mật do dư thừa cholesterol và việc tiêu thụ hạt điều thường xuyên được cho là làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Theo một nghiên cứu, việc tăng tiêu thụ các loại hạt giúp giảm nguy cơ cắt túi mật ở phụ nữ.
8. Tăng sản xuất các tế bào hồng cầu
Hạt điều có một lượng sắt đáng kể, rất cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu (RBC) và giảm nguy cơ thiếu máu. Sắt cũng cần thiết để giữ cho các dây thần kinh, mạch máu và hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.
9. Tăng cường sức khỏe của mắt
Hạt điều chứa nhiều lutein và zeaxanthin, cả hai hợp chất này đều ngăn ngừa tổn thương tế bào mắt do các gốc tự do gây ra, dẫn đến các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
10. Giúp duy trì làn da khỏe mạnh
Hạt điều là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh rất cần thiết để giữ cho làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa sớm. Các vitamin chống oxy hóa có trong các loại hạt hỗ trợ độ đàn hồi của da.